★★★ Giới thiệu về Nem chua Thanh Hóa★★★:
Đã từ lâu, nem chua Thanh Hóa trở thành đặc sản nổi tiếng bởi vị chua thanh, giòn, ngọt, thơm, cay đậm đà. Người xứ Thanh luôn tự hào mỗi khi nhắc đến đặc sản quê mình. Với người dân nơi đây, nem chua là món ăn không thể thiếu trong các ngày lễ tết, đặc biệt mỗi khi có chuyến đi xa kiểu gì người xứ Thanh cũng cố gói ghém trăm nem làm quà cho người thân, bạn bè.
|
Nem chua dài ( Có tỏi, ớt)
|
|
Nem chua vuông ( Có tỏi, ớt )
|
|
Khâu đóng gói nem chua |
Với người Thanh, những thương hiệu nem chua nổi tiếng phải kể đến như: Nem chua Cương Dũng, Nem Cây Đa, hay những cơ sở làm nem ở Tào Xuyên, Hàm Rồng và cả trong thành phố.Hiện nay, những cơ sở sản xuất thường đưa ra hai loại nem chính đó là nem chua (hình trụ hoặc hình vuông) và nem thính. Món nem chua Thanh Hóa ngon khi có độ lên men vừa đủ tạo độ chua rôm rốp, nem phải chắc, khi ăn có độ giòn, màu sắc phải tươi. Để làm ra được những chiếc nem tuyệt ngon ấy, người nghệ nhân phải có thâm niên trong nghề, quan trọng nhất là việc chế biến, nêm gia vị và có bí quyết riêng. Khi nhắc đến nem chua Thanh Hóa mọi người thường có cảm giác e ngại bởi đây là món ăn được chế biến từ thịt sống vậy nhưng chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm bởi quá trình chế biến qua nhiều công đoạn kỹ lưỡng, từ khâu chọn nguyên liệu cho tới khi đóng gói sản phẩm.- Cách làm nem chua Thanh Hóa: Với những nhà làm nem truyền thống, nem chua không chỉ là món ăn dân dã hợp với khẩu vị của khá nhiều người dân. Nem chua còn là món đặc sản nơi đây – món ăn mang cái hồn của nghệ thuật ẩm thực xứ Thanh. Nguyên liệu để làm nem chua xứ Thanh gồm: thịt heo nạc xay nhuyễn, bì heo thái sợi, tỏi và ớt thái lát mỏng, tiêu, thính gạo và đường. Những nguyên liệu này không khó kiếm nhưng cái khó là làm ra những chiếc nem vừa ngon, đậm đà hương vị nem truyền thống xứ Thanh vừa đảm bảo vệ thực phẩm cho người tiêu dùng. Để có được những chiếc nem ngon, đảm bảo vệ sinh, khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng rất kỳ công.Thịt heo để làm nem phải là loại thịt nóng, nghĩa là khi heo vừa mới xẻ thịt thì người thợ làm nem phải thái, xay, chế biến ngay. Bởi nếu thịt nguội, nem sẽ không có độ bóng cũng như sự kết dính trong quá trình lên men. Ngoài ra, để nem có vị ngọt, bùi thì thịt lợn phải thật nạc, không được dính chút mỡ nào và được xay thật nhuyễn như xay giò.Bì heo cũng phải chọn rất kỹ lưỡng. Để có được bì heo, chủ cơ sở nem chua phải đi gom từ các sạp thịt từ sáng sớm. Đối với bì heo làm nem phải chọn bì phần thân lợn mới đảm bảo độ giòn, đặc biệt bì phần bụng không thể làm được. Bì heo khi lấy về phải được cạo sạch và trần qua nước sôi để làm chín bì. Để có những sợi bì trong, ngon, người thợ phải cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại trên bì, cho tới khi lớp bì mỏng, trắng tinh, trong suốt thì được. Bì càng làm kỹ bao nhiêu thì khi thái chỉ, bì càng giòn và dai bấy nhiêu.
|
Sơ chế bì heo trước khi làm nem
|
Sau khi những nguyên liệu chính đã qua sơ chế, làm sạch, người thợ nem sẽ bỏ bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 2 -3 tiếng để tạo độ giòn cho bì trước khi đem gia phối trộn cùng các nguyên liệu khác để tạo thành nem. Khâu thứ 2 không kém phần quan trọng là khâu pha trộn nguyên liệu nem. Thịt nạc xay nhuyễn, bì thái sợi, hồ tiêu, đường, ít muối được cho vào 1 chiếc chậu đã được rửa sạch trước và người thợ nem trộn bằng tay. Những cơ sở sản xuất lớn thường dùng máy trộn để trộn nguyên liệu làm nem nhưng với đa số cơ sở làm nem truyền thống, trộn nguyên liệu theo cách thủ công bằng tay vẫn giúp nguyên liệu được trộn đều hơn và tạo độ kết dính giữa các thành phần trong nem cao hơn so với việc trộn bằng máy.
Gói nem luôn là 1 khâu khó nhất trong quá trình làm nem. Để tạo nên những chiếc nem ngon, chắc, giòn người gói nem phải là 1 người thợ lành nghề. Bởi lẽ, nếu nem gói không được chắc chắn ngay từ lớp lá chuối đầu tiên thì chiếc nem sẽ khó thành hình (dài hoặc vuông), sẽ không đủ kín để ủ chín nem và sẽ dễ làm nem hỏng. Lá chuối dùng để gói nem cũng phải là lá chuối ngự vì lá chuối ngự dày giúp ủ kín nem hơn, gói bằng lá chuối ngự giúp nem tươi hơn và khi nem chín cũng sẽ phảng phất mùi hương lá chuối trong nem. Nem chua Thanh Hóa sau khi được gói xong, thường để nem ở những nới khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời. Tùy thuộc vào thời tiết, nếu mùa hè trời nóng, khoảng 48 tiếng là nem lên men vừa đủ. Mùa đông trong khoảng từ 3-4 ngày nem mới chín. Sau khi nem chín cũng là lúc mọi người được thưởng thức hương vị nem chua. Vị chua thanh, cay nhẹ của tỏi ớt, cảm giác giòn của bì heo, mùi thơm của tiêu bắc, vị chát nhẹ của lá đinh lăng, vị ngọt trong thịt nạc xay. Tất cả những hương vị ấy hợp lại tạo thành 1 thứ hương vị rất đặc trưng chỉ có ở nem Thanh- Hương vị tạo nên cái hồn ẩm thực xứ Thanh. Nem chua dùng sẽ ngon hơn khi kèm với tương ớt hoặc nước mắm pha tỏi ót. Ăn nem chua lai dai với 1 ly bia lại sẽ càng làm tăng vị ngon cho món nem chua xứ Thanh này.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét